Giới thiệu phần mềm Thanh Quyết toán GXD

Đặt vấn đề

Công việc thanh quyết toán là công việc phức tạp và đòi hỏi phải linh hoạt. Sự linh hoạt của người làm thanh quyết toán và sự linh hoạt của công cụ. Có khoảng hơn 15.000 dự án không quyết toán nổi vốn đầu tư (số liệu của BTC công bố năm 2014).

Điều này là sự vất vả, “đau khổ” cho cả Chủ đầu tư và Nhà thầu. Chủ đầu tư không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhà thầu thì không thanh toán được khối lượng còn lại. Nhiều phòng tài chính huyện kêu: Hồ sơ hoàn thành công trình đưa lên như là bãi rác. Hồ sơ đó gồm nghiệm thu chất lượng, khối lượng và thanh quyết toán…

Các sếp, giám đốc công ty thì đau đầu vì thi công thì có thể Ok rồi, nhân lực về kỹ thuật tạm yên tâm, nhưng thanh toán lấy tiền về thì nhân lực khó quá.

Giải pháp

Công ty CP Giá Xây Dựng triển khai xây dựng: 1) Chương trình đào tạo Thanh quyết toán GXD (giúp các sếp bớt đau đầu về nhân lực); 2) Phần mềm Quyết toán GXD giúp việc làm hồ sơ lấy tiền về bài bản, chuyên nghiệp, theo quy trình rất rõ ràng.

Phần mềm Quyết toán GXD chạy trên Excel đáp ứng được các nhu cầu:
– Mối liên hệ và lựa chọn đối với mỗi loại hợp đồng và thỏa thuận thanh toán, tạm ứng.
– Chèn dòng, chèn cột, hiện/ẩn dòng cột, chèn thêm các bảng tính phụ. Tương ứng 1 lần thanh toán là rất nhiều cột và bảng tính phải chèn thêm vào. VD: Làm thế nào để quản lý 120 giai đoạn thanh toán?
– Bảng tính khối lượng trong hợp đồng theo PL03a, phát sinh theo PL04 của Thông tư 86/2011/TT-BTC và nhiều văn bản, thông tư, nghị định khác có liên quan.
– Tính bù trừ, đơn giá mới, phân khai khối lượng, chênh lệch giữa giá mới và giá cũ
– Kiểm soát khối lượng giữa các giai đoạn so với khối lượng trong hợp đồng. Phải theo dõi thanh toán đến 80% thì phải thu hồi hết tạm ứng.
– Kiểm soát khối lượng, quyết toán giai đoạn, quyết toán phần ngầm, phần khuất lấp, che kín…
– Thanh toán khối lượng trong hợp đồng trước, khối lượng phát sinh phải thêm giá chào mới tùy trong hay ngoài hợp đồng, lớn hơn hay nhỏ hơn 20% giá trị trong hợp đồng.
– Lập dự toán phát sinh như nào.
– Thanh toán xong làm hồ sơ Quyết toán phải thuận lợi và khớp số.
– In hồ sơ, trình các bên ký và có thể kết thúc xây dựng với hồ sơ gọn gàng.
… còn rất nhiều yêu cầu.

Phần mềm Quyết toán GXD được lập trình chạy trên Excel tương tự Dự thầu GXD và Quyết toán GXD. Hoàn toàn mới và tự sáng tác từ thực tế công việc làm thật và giảng dạy, nghiên cứu khoa học.
Chỉ những người có chuyên ngành Kinh tế và Quản lý xây dựng, làm việc thực sự, hiểu biết kiến thức chuyên sâu và có quá trình nghiên cứu lâu dài mới làm được. Không thể là sự sao chép lại hoặc từ một vài góp ý đơn lẻ của “thói làm việc du kích, cần gì thì mới tìm đó”. Để làm được phần mềm Quyết toán GXD cần có cái đầu tổng hợp từ ít nhất 9 loại tư vấn từ khâu chuẩn bị, đến khâu kết thúc xây dựng….

Không chỉ là Phần mềm, Quyết toán GXD là một Giải pháp đi kèm 1 hệ giáo trình, chương trình đào tạo cấp chứng chỉ và quy trình tư vấn nghiệp vụ bài bản. Phải có năng lực tư vấn, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực sự mới làm được.

Trên tất cả, vì làm thật, hiểu thật nên các tác giả chia sẻ với các đồng nghiệp: Những đau khổ, vất vả, vò đầu bứt tai nhiều đôi khi có cả cảm giác bế tắc vì công tác hồ sơ thanh quyết toán. Nếu ai đã trải qua sẽ hiểu .

Tư duy đột phá